Headless WordPress là gì? Có nên dùng không?

Nếu bạn làm Dev hay Content Creator, bạn có thể tò mò về thuật ngữ Headless WordPress. Mặc dù WordPress chủ yếu được biết đến như một hệ thống quản lý nội dung tất cả trong một (CMS), nhưng sự nổi lên của Headless WordPress đã thách thức khái niệm này. Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết để quyết định xem WordPress headless CMS có phải là lựa chọn tốt cho bạn hay không.

Headless WordPress là gì?

Trước tiên hãy lùi lại một bước để tìm hiểu về WordPress truyền thống. Trong quá trình cài đặt WordPress thông thường, WordPress hoạt động như cả phần backend và frontend.

Backend, thường được gọi là “khu vực quản trị WordPress”, là nơi người sáng tạo thêm và quản lý nội dung.

Trong khi đó, Frontend là nơi nội dung này được trình bày và hiển thị cho khách truy cập Web . Hãy coi nó như Showroom cửa hàng, trình bày mọi thứ một cách gọn gàng cho người xem.

Tuy nhiên, với Headless WordPress, điều này sẽ thay đổi. Thuật ngữ “Headless” xuất phát từ ý tưởng loại bỏ “Head” (lớp giao diện người dùng hoặc lớp trình bày) khỏi “body” (cơ sở dữ liệu Backend hoặc nội dung). Về cơ bản, bạn vẫn đang sử dụng WordPress để quản lý và lưu trữ nội dung chứ không phải để hiển thị nội dung đó.

Sự thay đổi mô hình này đã chính thức được thực hiện khi API REST của WordPress được giới thiệu cùng với việc phát hành phiên bản WordPress 4.7 vào tháng 12 năm 2016.

API REST của WordPress là một loại giao diện lập trình ứng dụng (API) phục vụ nội dung thô. Nội dung thô này được format là JSON , một format dữ liệu nhẹ và dễ phân tích cú pháp. Hãy tưởng tượng nếu bạn đến một nhà hàng và thay vì được phục vụ một món ăn được bày biện đầy đủ, bạn nhận được từng nguyên liệu riêng biệt, cho phép bạn tự do trình bày theo cách bạn muốn.

Điều này mở ra một thế giới linh hoạt và tùy biến khi nói đến trang web WordPress. Các nhà phát triển có thể lấy nội dung thô này và thiết kế giao diện người dùng độc đáo của riêng họ bằng nhiều công nghệ và nền tảng khác nhau, chẳng hạn như:

 • Vue : một khung JavaScript giao diện nguồn mở được thiết kế để xây dựng giao diện người dùng động.
 • Gatsby : một trình tạo trang tĩnh mã nguồn mở có thể lấy nội dung WordPress và biến nó thành một trang tĩnh.
 • Faust.js : cung cấp một bộ công cụ giúp nhà phát triển tích hợp nội dung WordPress một cách liền mạch và nhà xuất bản quản lý nội dung đó.

Tóm lại, Headless WordPress cung cấp một cách tiếp cận sáng tạo để phát triển và thiết kế trang web bằng cách tách việc quản lý nội dung khỏi phần trình bày của nó. Giờ đây, các nhà phát triển có quyền tự do lựa chọn công nghệ giao diện người dùng mong muốn của họ và mang lại trải nghiệm người dùng phù hợp hơn.

Ưu và nhược điểm của Headless WordPress như một CMS

Bây giờ bạn đã hiểu WordPress headless CMS là gì, đã đến lúc chúng ta đi sâu vào điểm mạnh và điểm yếu của nó.

Ưu điểm của Headless WordPress

 • Tính linh hoạt cao hơn nhiều : với giao diện người dùng được tách rời khỏi phần Backend, các nhà phát triển có quyền tự do lựa chọn bất kỳ ngăn xếp công nghệ nào cho lớp trình bày. Họ có thể tận hưởng sự tự do trình bày nội dung mà không bị giới hạn trong hệ thống tạo khuôn mẫu mặc định của WordPress.
 • Cải thiện hiệu suất : Headless WordPress có thể dẫn đến các trang web nhanh hơn, đặc biệt là khi được kết hợp với trình tạo trang tĩnh. Bằng cách phân phát nội dung được hiển thị trước, không cần tìm nạp dữ liệu theo thời gian thực, do đó thời gian tải trang sẽ ngắn hơn và trải nghiệm tổng thể của người dùng mượt mà hơn.
 • Bảo mật dữ liệu mạnh mẽ : khi không có cơ sở dữ liệu có thể truy cập trực tiếp từ giao diện người dùng, bề mặt tấn công sẽ nhỏ hơn đáng kể, khiến hacker khó truy cập trái phép vào dữ liệu hơn.
 • Khả năng chống lại các cuộc tấn công DDoS : trong thiết lập Headless, giao diện người dùng tĩnh không liên tục truy vấn cơ sở dữ liệu trong thời gian thực. Kết quả là, lượng truy cập độc hại tăng đột biến (đặc trưng của các cuộc tấn công DDoS ) có tác động giảm dần.
 • Kiến trúc phù hợp với tương lai : khi công nghệ phát triển, các nền tảng và cách thức tiêu thụ nội dung mới, như VR hoặc AR, đang nổi lên nhanh chóng. Bản chất tách rời của Headless WordPress có nghĩa là các nhà phát triển có thể chỉ cần thiết kế một giao diện người dùng mới để phục vụ cho bất kỳ công nghệ mới nào.
 • Khả năng mở rộng tốt nhất : các thiết lập không cần đầu có thể dễ dàng mở rộng quy mô để xử lý lưu lượng truy cập ngày càng tăng hoặc tải dữ liệu tăng lên mà không yêu cầu thay đổi hoặc đại tu đáng kể đối với hệ thống hiện có.
 • Giảm chi phí lưu trữ Hosting, VPS : việc giảm sự phụ thuộc vào các hoạt động phía máy chủ có thể đạt được bằng kiến ​​trúc Headless WordPress có nghĩa là các gói lưu trữ ít tốn kém hơn vẫn có thể mang lại hiệu suất tốt nhất.

Nhược điểm của Headless WordPress

 • Kiến thức : chuyển sang thiết lập Headless người dùng có nghĩa là cả người dùng cuối và administrator sẽ cần phải làm quen với cách phân phối nội dung mới. Rào cản ban đầu này có thể kéo dài thời gian cần thiết để khởi động và chạy dự án.
 • Tăng chi phí lập trình : nếu không có khả năng sử dụng các chủ đề WordPress dựng sẵn, bạn có thể cần đầu tư nhiều hơn vào thiết kế và phát triển. Ngoài ra, tính chất phức tạp hơn của Headless WordPress có nghĩa là chi phí bảo trì cũng có thể tăng lên.
 • Vấn đề tương thích với plugin : nhiều plugin WordPress được thiết kế dựa trên giả định thiết lập WordPress truyền thống. Trong môi trường Headless, một số plugin có thể không hoạt động như mong đợi hoặc có thể yêu cầu điều chỉnh bổ sung để hoạt động.
 • Nhiều thứ có thể bị hỏng hơn : với một hệ thống tách rời, sẽ có nhiều thành phần riêng lẻ hơn có thể gặp trục trặc và gây ra mọi thứ, từ những lỗi nhỏ đến thời gian ngừng hoạt động kéo dài.
 • Không thể sử dụng các Theme của WordPress : một trong những đặc điểm nổi bật của WordPress truyền thống là thư viện Theme khổng lồ. Trong thiết lập Headless, không thể sử dụng các chủ đề này.

Sử dụng Headless WordPress nếu…

Khi bạn đang hướng tới việc tạo ra trải nghiệm kỹ thuật số độc đáo không phù hợp với giới hạn của các chủ đề WordPress truyền thống, Headless WordPress nổi bật như một lựa chọn hấp dẫn, mang lại sự tự do thiết kế tốt nhất.

Sự tự do được cung cấp bởi Headless WordPress thậm chí còn rõ ràng hơn khi bạn muốn trình bày nội dung của mình bên ngoài trình duyệt web bằng cách phát triển ứng dụng di động hoặc ứng dụng web tiến bộ (PWA) .

Hơn nữa, tính chất tách rời của Headless WordPress khiến nó trở nên lý tưởng cho các trang web có nhu cầu bảo mật và khả năng mở rộng nghiêm ngặt. Vì các lớp trình bày và quản lý nội dung hoạt động độc lập nên việc đáp ứng lưu lượng truy cập tăng lên và bảo vệ phần Backend sẽ dễ dàng hơn.

Đừng sử dụng Headless WordPress diện nếu…

Đối với nhiều người, mức độ nổi tiếng của WordPress nằm ở sự đơn giản và dễ sử dụng. Nếu bạn là người đang tìm kiếm một cách đơn giản để tạo, quản lý và trình bày nội dung thì Headless WordPress có lẽ không dành cho bạn.

Hầu hết các blogger, doanh nghiệp và chủ sở hữu trang web khác có thể dễ dàng thực hiện bất kỳ điều gì họ muốn bằng cách sử dụng thiết lập WordPress truyền thống, nhờ vào vô số plugin, chủ đề và tính năng tích hợp sẵn.

Các câu hỏi thường gặp

Headless WordPress có an toàn để sử dụng không?

Có, Headless WordPress có thể an toàn khi sử dụng. Bằng cách tách giao diện người dùng khỏi phần Backend, các điểm truy cập trực tiếp mà hacker khai thác theo cách truyền thống trong thiết lập nguyên khối sẽ giảm bớt. Tuy nhiên, giống như bất kỳ hệ thống nào, tính bảo mật của nó phần lớn phụ thuộc vào các biện pháp phòng ngừa được thực hiện. Luôn đảm bảo cập nhật thường xuyên, sử dụng các phương pháp xác thực mạnh mẽ và triển khai các biện pháp bảo mật tốt nhất cho Backend CMS và ứng dụng giao diện người dùng .

Có cần đổi Hosting để cài Headless WordPress không?

Không, không nhất thiết. Tuy nhiên, môi trường lưu trữ phải hỗ trợ các công nghệ bạn định sử dụng cho giao diện người dùng.

Headless WordPress có tốt cho thương mại điện tử không?

Headless WordPress có thể là một lựa chọn tốt cho thương mại điện tử, đặc biệt đối với các doanh nghiệp yêu cầu mức độ tùy biến cao hoặc muốn cung cấp trải nghiệm người dùng độc đáo trên nhiều nền tảng.

Headless CMS có phải là tương lai?

Mặc dù Headless CMS đang thu hút sự chú ý do tính linh hoạt, khả năng mở rộng và nhu cầu ngày càng tăng về nội dung có sẵn trên nhiều nền tảng khác nhau ngoài các trang web truyền thống, nhưng có khả năng CMS truyền thống sẽ tiếp tục cùng tồn tại và phục vụ các mục đích trong đó giải pháp đơn giản hơn, tích hợp đầy đủ được ưu tiên .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hoặc gọi
Chúng tôi luôn ở đây khi bạn cần hỗ trợ!
Scroll to Top