7 sai lầm cần tránh khi sử dụng template trang web có sẵn trong thiết kế website

Thông thường khi tạo một trang web, chúng ta thường thiếu kiên nhẫn và muốn hoàn thành website chỉ trong thời gian ngắn. Do đó, việc sử dụng template có sẵn dần được mọi người ưu tiên. Tuy nhiên, bạn cần phải học cách sử dụng đúng template phù hợp với mục tiêu của trang web. Trong bài viết này, công ty thiết kế trang web Netbase sẽ chỉ cho bạn những lỗi phổ biến mà bạn nên biết để phòng tránh trong quá trình xây dựng trang web của mình.

Những lỗi phổ biến khi thiết kế trang web mà bạn cần biết

Những lỗi phổ biến khi thiết kế trang web mà bạn cần biết

Lỗi thứ 1: Chọn template không đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp

Trước khi bắt đầu thiết kế một trang web, việc lựa chọn các yếu tố, nội dung, chức năng cho trang web là một điều rất quan trọng. Bởi khi bạn đã hiểu rõ và chuẩn bị đầy đủ những thứ mà trang web bạn cần, thì việc chọn template sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số yếu tố mà bạn cần xem xét khi đánh giá các template trang web:

  • Ngân sách cho việc xây dựng trang web.
  • Template hoặc chủ đề của trang web.
  • Khả năng Customize của trang web.
  • Trang web có thể hiện rõ tính cách thương hiệu hay không?
  • Template trang web có sẵn có thể đáp ứng nhu cầu cho trang web bạn hay không?

Cách giúp bạn tránh mắc sai lầm:

Tìm kiếm template sẵn có bố cục, thành phần và tính năng phù hợp với mục tiêu của trang web. Do đó, bạn cần dành nhiều thời gian để tìm kiếm, lựa chọn một template phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị ngân sách trong trường hợp template cao cấp để có thêm template trang web cao cấp và đầu tư thêm các chức năng cho website.

Lỗi thứ 2: Chọn template website không có khả năng tương thích

Template trang web tốt khi có thể cung cấp cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời cho dù trình duyệt web trên thiết bị di động hay máy tính. Theo thống kê T8/2021, các thiết bị di động chiếm gần 57% lượt xem trang web trên toàn thế giới. Vậy nên, một template đem lại trải nghiệm cho người dùng tốt bắt buộc phải có khả năng thích ứng ở bất cứ thiết bị nào.

Cách phòng tránh sai lầm:

Khi xem trước hay lựa chọn template website, bạn hãy thử thay đổi kích thước cửa sổ trình duyệt trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động của bạn. Nếu nội dung điều chỉnh phù hợp với kích thước màn hình thì bạn biết template trang web này có khả năng thích ứng tốt.

 

Template trang web không có khả năng tương thích làm giảm trải nghiệm khách hàng

Template trang web không có khả năng tương thích làm giảm trải nghiệm khách hàng

Lỗi thứ 3: Sử dụng template trang web miễn phí có dính logo của thương hiệu khác

Template miễn phí không có nghĩa là sẽ có chất lượng kém. Bởi trên thực tế, có rất nhiều template trang web miễn phí mà chất lượng rất tốt. Tuy nhiên, một số template miễn phí thường hiển thị logo hoặc thương hiệu của nhà phát triển, điều này có thể làm cho trang web sẽ kém chuyên nghiệp hơn.

Tệ hơn nữa, các template miễn phí có thể chứa mã độc do các template này thường là bản sao của các chủ đề trên WordPress đã qua sửa đổi qua và được cung cấp miễn phí. Nên độ bảo mật kém, chứa mã độc là điều mà bạn dễ gặp phải khi lựa chọn những template này.

Cách khắc phục:

Nếu bạn sử dụng template trang web có sẵn có dính logo của nhà phát triển thì bạn có thể chỉnh sửa bằng cách xóa logo, nhưng bạn cần đảm bảo không vi phạm các nguyên tắc về bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ khi làm. Đồng thời, nếu không xóa được logo của nhà phát triển thì bạn có thể mua bản trả phí để không bị dính logo khi sử dụng cho trang web của mình. Hoặc sử dụng dịch vụ bên thứ 3 để giúp kiểm tra và giúp bảo vệ trang web khỏi virus từ các template có sẵn.

Lỗi thứ 4: Không chú ý đến review của người dùng về template

Hầu hết trên thị trường bán các template dựng sẵn đều cho phép khách hàng để lại đánh giá của mình. Do đó, bạn nên xem các đánh giá trước khi mua template cho trang web của mình. Ví dụ: nếu có nhiều xếp hạng một sao, thì có thể có những sai sót hoặc hạn chế nghiêm trọng về trang web mà bạn nên tránh khi lựa chọn mua những template này. Và bạn có thể lọc theo xếp hạng sao để dễ dàng tìm thấy một template tốt.

Cách khắc phục sai lầm:

Các template trang web tốt nhất thường có nhiều đánh giá năm sao. Do đó, bạn hãy xem xét kỹ lưỡng để tìm ra template có chất lượng tốt.

Lỗi thứ 5: Chọn template website được mã hóa kém

Hầu hết các template tạo sẵn cho WordPress, Drupal, Shopify và các nền tảng khác sẽ được mã hóa theo tiêu chuẩn cao nhất. Nhưng một số trang web miễn phí khác trên thị trường thì không, bởi những trang web này không có quy trình xem xét chuyên sâu đối với một trang web. Vậy nên khi sử dụng những trang web này thì có thể gây hại cho bạn về lâu dài khi độ bảo mật thấp và khó có thể tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (SEO).

Trang web được mã hóa kém sẽ gây khó khăn cho bạn khi tối ưu hóa nội dung

Trang web được mã hóa kém sẽ gây khó khăn cho bạn khi tối ưu hóa nội dung

Lỗi thứ 6: Không tùy chỉnh một template được sử dụng quá mức

Các template có sẵn nội dung và các chức năng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tài nguyên, nhưng điều đó cũng có nghĩa là các trang web sẽ có xu hướng trông giống nhau. Đặc biệt, khi template đó trở nên quá phổ biến, sẽ khiến trang web của bạn trở nên đại trà và không đem lại sức hấp dẫn, ấn tượng mạnh với khách hàng. Vì có thể người dùng đã truy cập tới những trang có thiết kế tương tự quá nhiều lần.

Cách khắc phục:

Có hai cách khắc phục tiềm năng là bạn có thể tùy chỉnh nhiều template hoặc chọn một template ít được sử dụng hơn nhưng vẫn có phản hồi nhanh, thích ứng linh hoạt ở các giao diện, được mã hóa tốt và được đánh giá cao.

 

Lỗi thứ 7: Bỏ qua các quy tắc của thiết kế tốt

Hiện nay, các template dựng sẵn có thể giúp bạn dễ dàng thiết kế được một website đẹp mắt. Tuy nhiên trong thiết kế trang web, sẽ có những quy tắc mà bắt buộc bạn cần phải tuân theo để giúp tối ưu website. Và đây cũng là điều mà nhiều người khi thiết kế website thường hay bỏ qua.

Đối với các template dựng sẵn được thiết kế chuyên nghiệp, khi người dùng tùy chỉnh có thể làm thay đổi các thiết thiết kế. Và việc tùy chỉnh các template để phù hợp với thương hiệu của bạn là điều cần thiết, nhưng cần phải tuân theo các nguyên tắc thiết kế trang web như phân cấp trực quan, khả năng điều hướng và tính nhất quán của trang web để giúp website có thể tối ưu và xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm.

Nên sử dụng dịch vụ từ công ty thiết kế trang web hay sử dụng template trang web có sẵn?

Có nên sử dụng dịch vụ từ công ty thiết kế trang web hay không

Có nên sử dụng dịch vụ từ công ty thiết kế trang web hay không

Mỗi loại trang web khác nhau sẽ đều có những ưu nhược điểm riêng, do dù được tạo ra bởi công ty thiết kế trang web hay sử dụng template có sẵn. Tuy nhiên, việc đặt trang web từ dịch vụ thiết kế trang web có thể cho phép bạn thiết kế đúng theo nhu cầu, tính năng, chức năng mà bạn mong muốn. Đồng thời bạn cũng có thể dễ dàng cá nhân hóa các tính năng để giúp tăng trải nghiệm người dùng. Vậy nên nếu bạn là một người thích sự độc nhất, độc đáo thì lựa chọn dịch vụ từ công ty thiết kế trang web sẽ phù hợp hơn với bạn. Tuy nhiên, ngân sách cho sử dụng dịch vụ thiết kế sẽ cao hơn tùy vào mục tiêu và những gì bạn yêu cầu ở trang web.

Còn nếu bạn là người có ngân sách giới hạn, hoặc đơn giản bạn chỉ muốn xây dựng một trang web đơn giản, không quá phức tạp và đòi hỏi quá nhiều tính năng thì việc sử dụng template có sẵn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian nhiều hơn.

Vậy nên, trước khi lựa chọn thì bạn nên cân đo, đong đếm và xác định rõ mục tiêu của mình để có thể đưa ra được quyết định sáng suốt nhất.

Tổng kết

Việc sử dụng template trang web có sẵn mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên cũng sẽ mang đến nhiều bất cập nếu bạn không biết cách phòng tránh những sai lầm. Netbase mong rằng với những thông tin trên có thể giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng có để có thể lựa chọn ra một template trang web phù hợp. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm cho mình trang web độc lạ, tối ưu hóa tính năng thì bạn đừng quên ghé thăm dịch vụ của công ty thiết kế website Netbase bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hoặc gọi
Chúng tôi luôn ở đây khi bạn cần hỗ trợ!
Scroll to Top