31 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, Tháng Một 19, 2022
Home Bạn cần biết Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2: Khẳng định sức mạnh “Trí tuệ Việt”

Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2: Khẳng định sức mạnh “Trí tuệ Việt”

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam cũng như thế giới vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Học viện Quân y và Công ty Công nghệ Việt Á phối hợp phát triển, sản xuất được coi là công cụ quan trọng và cần thiết để góp phần kiểm soát bệnh dịch do SARS-CoV-2 ở Việt Nam.

Sau khi được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liên hệ để đánh giá, hai bộ xét nghiệm (test KIT) phát hiện SARS-CoV-2 đã được đưa vào sản xuất, nhằm kịp thời giúp Việt Nam chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và hỗ trợ các quốc gia đang có dịch lây lan mạnh.Với ưu điểm chỉ qua một lần xét nghiệm và thời gian cho kết quả là 2 giờ đồng hồ (chưa bao gồm thời gian xử lý mẫu bệnh phẩm và tách mẫu), hai bộ test KIT do Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự(NCYDHQS- thuộc Học viện Quân Y) nghiên cứu, phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất được 40 bệnh viện, trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam đăng ký mua và hơn 10 quốc gia đề nghị mua, bao gồm Campuchia, Nigeria, Ba Lan, Úc, Đức, Phần Lan, Ukraine, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Ireland…

Bộ KIT real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Hai bộ test KIT là Real-time RT-PCR có tác dụng chẩn đoán chính xác virus SARS-CoV-2 và RT-PCR có tác dụng chẩn đoán sàng lọc được Viện NCYDHQS hoàn thành nghiên cứu trong thời gian 2 tháng, góp phần khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam trên mặt trận “bắt virus”.  Để có thành quả này, Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu KIT chống SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Viện YDHQS, Thượng tá – PGS.TS Hồ Anh Sơn và Phụ trách triển khai chiến lược đề tài, Trưởng phòng vi sinh vật và các mầm bệnh sinh học, Tiến sĩ Hoàng Xuân Sử cùng nhóm cán bộ của Viện NCYDHQS đã làm việc đêm ngày bằng tất cả tâm sức của mình. Các anh không chỉ coi đó là nhiệm vụ của người lính trên mặt trận chống dịch mà còn là tâm huyết, trách nhiệm, khát vọng của người làm khoa học được ghi danh tên tuổi Việt Nam trên bản đồ nghiên cứu bộ KIT chẩn đoán virus ở tầm quốc tế.

Chất lượng tương đương quốc tế

Niềm tin về một bộ kit “hoàn toàn có thể tốt như quốc tế” của PGS Hồ Anh Sơn và đồng nghiệp đã được chứng thực sau những ngày chờ đợi đánh giá của hội đồng nghiệm thu cũng như đánh giá độc lập từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nơi có phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp ba. Đó là ba ngày “chúng tôi nín thở chờ kết quả” như tiết lộ của Phó Giáo sư Hồ Anh Sơn, dù trước đó “toàn bộ mẫu RNA chuyển giao từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đều đạt về đánh giá độ nhạy, độ đặc, độ chính xác và độ lặp lại tại phòng thí nghiệm, đã đủ khả năng phát hiện được ra mẫu nào chứa mầm bệnh, mẫu nào không”.

Thượng tá, Phó Giáo sư Hồ Anh Sơn (Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học quân sự) và các đồng nghiệp trong phòng thí nghiệm

Kết quả đánh giá của các hội đồng và Viện Vệ sinh dịch tễ cho thấy, bộ kit của Học viện Quân y đạt độ chuẩn xác và đặc hiệu tương đương độ nhạy của bộ kit mà CDC phát triển sau bộ kit lỗi ban đầu: ngưỡng phát hiện ra 100% nhiễm virus ở mức 5 copy (bản sao chép) trên một phản ứng. Trung tướng Đỗ Quyết không khỏi tự hào: “Độ chính xác 5 copy trên một phản ứng của bộ kit này tương đương với mẫu lâm sàng là 400 copy trên một mililit mẫu bệnh phẩm, độ đặc hiệu là 100 %. Điều này rất quan trọng ở chỗ là khi chúng ta khẳng định bệnh nhân âm tính thì có nghĩa là 100% chính xác không bị nhiễm virus”. Phó Giáo sư Hồ Anh Sơn cũng lưu ý một điểm nổi bật của bộ kit này: dù thời gian phát hiện của bộ kit Việt Nam tương đương với kit của CDC là trong vòng một giờ nhưng nhờ tối ưu quy trình thực hiện (one step) mà hiệu suất thực hiện trong một lần chạy máy PCR của Việt Nam gấp CDC 4 lần.

Với một bộ sinh phẩm, việc phát hiện chính xác khả năng âm tính hay dương tính cũng như độ ổn định là điều tối quan trọng. Trong việc khẳng định những đặc tính này của bộ kit do Học viện Quân y và Công ty Việt Á tạo ra, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đóng góp phần lớn. “Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có thử nghiệm rất sáng tạo là chạy mẫu trên 5 hệ thống máy real-time PCR khác nhau và cũng phổ biến nhất ở Việt Nam. Kết quả cho thấy, độ chính xác như nhau trên các hệ thống này. Nhờ vậy, chúng ta có thể yên tâm về việc thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán nhanh trên các cơ sở y tế được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam”, Phó Giáo sư Hồ Anh Sơn nhận xét.

Nhìn lại quá trình thực hiện nghiên cứu và phát triển bộ kit, anh cho rằng, “đi sau so với thế giới một thời gian ngắn thôi nhưng chúng ta đã tận dụng được kinh nghiệm của quốc tế để tối ưu hóa bộ kit của mình”.

Tuy nhiên với các nhà nghiên cứu, việc cho ra đời một quy trình công nghệ có thể sản xuất bộ kit trên diện rộng một cách kịp thời trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp vẫn còn chưa đủ. Anh nói, “Hiện nay ngưỡng phát hiện của bộ kit do WHO cung cấp là 3,8 copy/phản ứng. Nếu chúng ta tiếp tục phát triển bộ kit thì mới đạt được ngưỡng đó. Hiện nay, bộ kit của mình có thể phát hiện được mầm bệnh ở ngưỡng thấp nhưng chỉ đạt 95% với 3 copy, 30% với 2,5 copy, nghĩa là vẫn phát hiện được nhưng vẫn có vài chục % nó giảm dần”.

Đây là lý do mà các nhà nghiên cứu Học viện Quân y đều cho rằng cần phải đánh giá sản phẩm trên nhiều mẫu bệnh phẩm lâm sàng hơn nữa, đồng thời phải có những hướng nghiên cứu sâu hơn về đặc điểm di truyền phân tử của SARS-Cov-2, sức đề kháng của virus ở các điều kiện môi trường khác nhau để có được cơ sở dữ liệu, sẵn sàng ứng phó và đưa ra các biện pháp can thiệp y tế công cộng kịp thời, hiệu quả để kiểm soát dịch. Theo nhận định của Trung tướng Đỗ Quyết, “Hiện nay Học viện Quân y cũng tiếp tục các hướng nghiên cứu khác tiếp tục về SARS-CoV-2 bởi nó đã tồn tại trong các loài động vật, đặc biệt là động vật hoang dã rất nhiều năm nay, và có nhiều đột biến dẫn đến gây bệnh cả cho con người. Tiếp theo, chúng tôi sẽ triển khai những hợp tác quốc tế sâu hơn nữa, có thể là cả nghiên cứu phát triển vaccine…”

Nguồn: Báo Khoa học và Phát triể

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Dây đeo thẻ đẹp cho sinh viên trường đại học

Nhà cung cấp dây đeo thẻ sinh viên đẹp và kute

Khu đô thị mới Nam Phan Thiết “NƠI AN CƯ LÝ TƯỞNG”

Nam Phan Thiết là cái tên mới nhất góp mặt trên thị trường bất động sản Bình Thuận. Dự án rộng 13,54ha, gồm 955 căn nhà phố liền kề, tọa lạc gần Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1 thuộc xã Hàm Mỹ, nằm trong quy hoạch Phan Thiết mở rộng công bố gần đây.

Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2: Khẳng định sức mạnh “Trí tuệ Việt”

Bộ sinh phẩm (test-KIT) real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 cho kết quả xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm trong khoảng thời gian hơn 2 giờ, với các tiêu chí độ nhạy, độ chính xác tương đương bộ sinh phẩm do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC-US) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sản xuất.

CĂN HỘ THE MARQ 29B NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU

Sở hữu căn hộ chuẩn 5 sao trung tâm Quận 1 chỉ với 1 tỷ đồng, thanh toán 1% đến nhận nhà. Ngân hàng hỗ trợ trả góp trong 30 năm, CK và bốc thăm lên đến 500 triệu.

Recent Comments